yeu thich 0
yeu thich 0

PHÒNG TRỪ RỆP SÁP GÂY HẠI CÂY VẠN TUẾ

Cập nhật: 26-11-2020 03:36:03 | Tư vấn khách hàng | Lượt xem: 3877

Cây Vạn tuế được trồng khá nhiều để làm cảnh, nhưng chúng thường bị một loại rệp mầu trắng, cơ thể rất nhỏ (chỉ khoảng 1-2 ly) mỏng dính, dán chặt vào mặt dưới của lá, hay xung quanh phần gốc của cuống lá. Nếu nhiều chúng bao phủ trắng cả mặt dưới lá làm cho lá bị vàng dần rồi chết khô. Loại rệp sáp vây có tên khoa học là Chrysomphalus ficus, thuộc họ Diaspididae.

Nhiều người chơi kiểng cho biết thời gian gần đây loại rệp này đã phát sinh và gây hại trên cây Vạn tuế nhiều hơn so với trước đây. Trên lá cây ban đầu chỉ là một vài con nhìn giống như những cái vẩy mầu trắng nhỏ xíu cỡ một, hai ly bám chặt vào gốc của cuống lá kép chẳng mấy ai để ý, nhưng do tốc độ sinh sản của chúng tương đối nhanh nên khi gặp điều kiện thuận lợi chỉ cần người trồng sơ ý không thăm nom, quan sát cây một thời gian thì chúng đã sinh sôi nẩy nở bám trắng cả mặt dưới của phiến lá chét và xung quanh gốc của cuống lá kép, thậm chí trên cả bề mặt của ngọn cây.

Lọai rệp này nằm bất động một chỗ, chích hút nhựa của cây làm cho lá cây vàng dần, nếu mật số cao có thể làm lá trở nên vàng úa nặng và chết khô.

Để hạn chế tác hại của rệp bạn có thể áp dụng một số biện pháp chính sau đây:

-Khi mua cây giống, hoặc khi tách chiết cây giống từ cây mẹ trong vườn ra trồng cần kiểm tra kỹ, nếu phát hiện thấy có rệp thì phải diệt trừ chúng triệt để bằng cách dùng bàn chải hoặc cây cọ sơn (loại có lông cứng) cọ rửa thật kỹ những chỗ có rệp bu bám để rửa trôi hết rệp trước khi đem cây giống đi trồng.

-Trong quá trình tưới tắm, chăm sóc cây nếu phát hiện có con rệp nào thì dùng tay tuốt bỏ rồi giết ngay để hạn chế rệp sinh sôi tạo mật số cao.

-Nếu cây đã bị rệp gây hại nặng nên mạnh dạn cắt bỏ nhưng lá có mật số rệp cao đem tiêu hủy, số còn lại tùy theo mật số còn nhiều hay ít mà có thể bắt diệt bằng tay, cọ rửa bằng bàn chải, cọ sơn hay dùng thuốc để phun xịt.

-Nếu số cây bị rệp hại không nhiều nên dùng bàn chải hoặc cọ sơn cọ rửa sạch rệp trên lá, trên cây, sau đó dùng vòi nước xịt rửa kỹ xung quanh gốc để rửa trôi rệp ra khỏi vùng gốc, rễ của cây.

-Có thể sử dụng một số lọai thuốc trừ sâu thuộc nhóm nội hấp, xông hơi hoặc thấm sâu như:

  • Movento 150D
  • Bestox 5EC
  • Confidor
  • Vibasa
  • Victory

để phun xịt. Theo kinh nghiệm của một số nhà vườn ở Tiền Giang, Bến Tre thì sau khi xịt thuốc khoảng một, hai ngày nên dùng vòi bơm nước có áp suất mạnh xịt rửa cho hết những con rệp còn đang ngắc ngoải chưa chết hẳn thi cây sẽ lâu bị rệp hại trở lại. Sau khi xịt thuốc nếu có thể được nên dùng bao hoặc vải Nilon bao trùm kín cây một, hai ngày để thuốc có thời gian xông hơi tiếp tục diệt những con còn lại.

telephone