yeu thich 0
yeu thich 0

7 Nguyên nhân cây cà chua bị rụng hoa

Cập nhật: 14-11-2023 03:27:11 | Tư vấn khách hàng | Lượt xem: 119

Hoa cà chua rất nhạy cảm với môi trường sống xung quanh, là dạng hoa lưỡng tính, tự sinh và tự thụ phấn với một số lượng nhất định không cần các tác nhân như ong, bướm, gió,... thì vẫn có thể tự thụ phấn được. Tuy nhiên, phấn hoa không tự di chuyển tốt từ bao phấn đến đầu nhụy.

Hoa cà chua rất nhạy cảm với môi trường sống xung quanh, là dạng hoa lưỡng tính, tự sinh và tự thụ phấn với một số lượng nhất định không cần các tác nhân như ong, bướm, gió,... thì vẫn có thể tự thụ phấn được. Tuy nhiên, phấn hoa không tự di chuyển tốt từ bao phấn đến đầu nhụy.

Nếu điều kiện không phù hợp hoa cà chua sẽ rụng khỏi cây mà không cần đậu trái. Cây cà chua rụng hoa vì nhiều lý do khác nhau thường liên quan đến những vấn đề về rối loạn. Rối loạn ở đây có thể là dinh dưỡng, môi trường sống hoặc có thể là cả hai. Bất cứ điều gì làm cản trở quá trình thụ phấn đều có thể trở thành nguyên nhân là rụng hoa ở cà chua.

07 lý do rụng hoa dưới đây có thể kiểm soát vì chúng liên quan đến nhiệt độ và độ căng thẳng của cây:

 ➣ Nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp

 ➣ Thiếu thụ phấn

 ➣ Độ ẩm quá cao hoặc quá thấp 

 ➣ Thiếu nước

 ➣ Hàm lượng phân không hợp lý

 ➣ Do côn trùng gây hại hoặc bệnh tật 

 ➣ Gió mạnh hoặc cắt tỉa 

Thực tế, không có gì đảm bảo cà chua có thể đậu trái vì phải phụ thuộc vào yếu tố thời tiết, độ ẩm nằm ngoài tầm kiểm soát của bà con, đôi khi cần bà con phải kiên nhẫn, chờ đợi để tự điều chỉnh. Tuy nhiên, khi nắm được nguyên nhân khiến hoa bị rụng sẽ giúp bà con phần nào phòng tránh và bảo vệ cây tốt nhất. Chọn giống cây cà chua phù hợp và giữ cho cây khỏe mạnh sẽ mang lại một lợi thế.

07 Cách kiểm soát sự rụng hoa ở cà chua

1. Nhiệt độ có ảnh hưởng lớn đến cây cà chua bị rụng hoa

Nguyên nhân phổ biến nhất khiến cà chua bị rụng hoa là do nhiệt độ, cây cà chua có thể bị rụng hoa ở nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp. Cụ thể:

- Ban ngày nhiệt độ cao >30 độ C, nhiệt độ ban đêm cao là khoảng >22 độ C hoặc nhiệt độ ban đêm thấp <12 độ C.

- Như vậy phạm vi nhiệt độ nằm trong khoảng 21-31 độ C cây cà chua sẽ phát triển tốt nhất và cây có thể chịu nhiệt độ khắc nghiệt trong thời gian ngắn (vài ngày).

- Nhiệt độ trên 40 độ C trong vòng 4 giờ có thể khiến hoa tàn. Đặc biệt, khi nhiệt độ nằm ngoài phạm vi nhiệt độ 21-31 độ C sẽ làm cho phấn hoa trở nên dính chặt, không sống được, ngăn cản quá trình thụ phấn diễn ra khiến hoa khô và bị rụng.

2. Thụ phấn

Cà chua cần một số trợ giúp trong quá trình thụ phấn. Gió, côn trùng hoặc dùng tay rung là cách để đưa phần từ bao phấn đến đầu nhụy nhanh hơn. Nhưng khi thời tiết khắc nghiệt thường không có côn trùng hoạt động trong vườn, lượng hoa được thụ phấn ít đi dẫn đến hoa rụng không thể đậu trái.

Một cách khiến bạn thu hút đàn ong bướm đến gần là trồng những bông hoa sặc sỡ, giàu mật quanh khu vườn nhà bạn vừa tô sắc thêm cho khu vườn vừa thu hút ong bướm đến thụ phấn.

3. Độ ẩm quá cao hoặc quá thấp

Độ ẩm lý tưởng của cây cà chua là 40-70%. Nếu độ ẩm quá cao hoặc quá thấp sẽ làm cản trở sự thụ phấn cũng như khả năng đeo bám của phấn hoa vào đầu nhụy quá trình thụ phấn k diễn ra dẫn đến rụng hoa, giảm năng suất.

Khi độ ẩm quá thấp, bà con tưới nước vào tán lá cà chua ban ngày để làm mát và nâng độ ẩm lên. Tuy nhiên, không khuyến khích vào những ngày có độ ẩm cao hoặc có nấm bệnh. 

4. Thiếu nước

Bà con nên chú ý tưới nước sâu, mỗi tuần 1 lần khi thời tiết khô hạn. Vì cà chua có bộ rẽ sâu đến 1,5m nên cần tưới nước sâu để cung cấp đủ nước cho cây, tưới trên bờ mặt hoặc cạn quá sẽ làm cây căng thăng và yếu đi dẫn đền rụng hoa.

5. Bón phân hợp lý

Trong quá trình chăm sóc cà chua khi ra hoa bà con cần chú ý đến hàm lượng phân bón: 

- Bón quá nhiều đạm cho cây có thể dẫn đến rụng hoa. Khi ta bón nhiều đạm cho cây làm cho thân và lá cây cà chua phát triển mạnh dẫn đến tình trạng kém ra hoa và quả. Dấu hiệu của cây thừa đạm là thân mảnh và thon dài, không nâng được trọng lượng của quả. 

- Lượng ni tơ quá cao hoặc quá thấp cũng có thể làm cà chua bị rụng hoa. Tỷ lệ ni tơ cao sẽ khiến cây phát triển tốt, ức chế sự ra hoa và thụ phấn, cà chua đậu trái kém.

- Và khi lượng ni tơ thấp sẽ làm cây khẳng khiu với trữ lượng dinh dưỡng thấp không thể nuôi được cây trồng.

  Khuyến khích bà con dùng phân bón có hàm lượng phốt pho cao, lượng ni tơ vừa phải khi trồng cây và tránh bón phân lại đến khi cây bắt đầu đậu trái. 

6. Do côn trùng gây hại hoặc do bệnh tật

Bà con nên thường xuyên quan sát, kiểm tra để phát hiện sớm các loại bệnh trên cây cà chua. Áp dụng các phương pháp điều trị và thực hành tốt xử lý bệnh ngay khi có các dấu hiệu bệnh xuất hiện. Đặc biệt là các loại bệnh do nấm hoặc vi khuẩn.

Đối với cây cà chua đòi hỏi người trồng phải có các biện pháp thích hợp để kiểm soát côn trùng và bệnh tật cho cây để đảm bảo cho một vụ mùa bội thu.

7. Gió thổi mạnh hoặc do cắt tỉa

Ngoài ra, gió thổi mạnh có thể làm khô hoa và làm rụng hoa, gây giảm khả năng đậu trái. Cắt tỉa quá mức có thể làm giảm năng lượng cây cà chua tạo ra từ đó có thể giảm sản lượng hoa và đậu trái.

Sưu tầm 

telephone