yeu thich 0
yeu thich 0

Nongnghiepthoainga giới thiệu bộ đôi hoàn hảo loại thuốc đặc trị bệnh thối nhũn trên cây sen đá.

Cập nhật: 08-10-2023 03:49:14 | Tư vấn khách hàng | Lượt xem: 161

Các bệnh thường gặp ở sen đá

 • Sen đá bị thối nhũn. Sen đá bị úng, mới đầu ta chỉ thấy lá sen bị mềm nhưng lâu dần thân và lá sẽ bị thối và dần chuyển sang màu đen. ...
 • Sen đá bị nấm, rệp sáp tấn công. ...
 • Sen đá bị cháy nắng. ...
 • Sen đá bị thiếu nắng. ...
 • Sen đá thiếu nước. ...
 • Sen đá bị rụng lá

Nongnghiepthoainga giới thiệu bộ đôi hoàn hảo  loại thuốc đặc trị bệnh thối nhũn trên cây sen đá.

Cây sen đã trở thành cây hot nhất hiện nay bởi các lý do sau:

Cây sen đá là biểu tượng cho ý chí kiên cường, phấn đấu vươn lên trong cuộc sống bởi sức sống mãnh liệt của nó - thích nghi với mọi loại khí hậu, mọi địa hình và sống quanh năm và khi lá rụng có thể nảy chồi từ đó và mọc lên cây mới.

Ngoài ra, sen đá cũng có ý nghĩa là mang sự bình an, điềm lành đến cho gia chủ bởi lá thường xếp thành hình như những bông hoa sen giống như đài sen mà Phật Bà Quan Âm hay ngồi.

Còn đối với các bạn trẻ thì sen đá mang ý nghĩa tượng trưng cho tình bạn bền chặt, tình yêu vĩnh cửu, hoặc mối quan hệ tương thân bên nhau khi hoạn nạn, cũng như những cánh lá đan vào nhau.

Các bệnh thường gặp ở sen đá

 • Sen đá bị thối nhũn. Sen đá bị úng, mới đầu ta chỉ thấy lá sen bị mềm nhưng lâu dần thân và lá sẽ bị thối và dần chuyển sang màu đen. ...
 • Sen đá bị nấm, rệp sáp tấn công. ...
 • Sen đá bị cháy nắng. ...
 • Sen đá bị thiếu nắng. ...
 • Sen đá thiếu nước. ...
 • Sen đá bị rụng lá

Trong bài viết này, nongnghiepthoainga chủ yếu phân tích các loại thuốc đặc trị bệnh thối nhũ trên cây sen đá.

Nguyên nhân và biểu hiện bệnh

Cây sen đá tự nhiên có khả năng thích nghi rất tốt. Tuy nhiên, vì nhiều người yêu thích nên sen đá được ươm trồng nhân tạo rất nhiều. Khi sen đá được đưa từ vùng này tới vùng khác chúng thường bị thay đổi môi trường làm giảm sức chống chịu. Trong quá trình trồng cây sen đá gặp thời tiết ẩm nhiều, mưa dài ngày cũng dẫn tới cây suy yếu và mắc bệnh. Bệnh phổ biến trên sen đá là các lá chân và thân bị vàng thối rồi nhanh chóng lan ra toàn bộ cây làm cây rất nhanh sẽ bị chết.

Cây sen đá bị thối lá, thối thân hầu như xuất phát từ nguyên nhân như: bị nấm, bị vi khuẩn.

Cặp đôi hoàn hảo 1: Anvil 5SC kết hợp thuốc gốc đồng Coc85 trị nấm thối trên cây sen đá

Anvil (hoạt chất 50g/L Hexaconazole, dạng huyền phù) là thuốc trừ bệnh phổ rộng, tiêu diệt nấm bệnh thông qua cơ chế ngăn cản sinh tổng hợp Ergosterol (chất cấu tạo nên màng tế bào nấm bệnh), nấm bệnh sẽ bị cô lập và ngừng phát triển do chúng không hình thành được tế bào mới. Anvil được mô cây hấp thu nhanh, chuyển vị và lưu dẫn mạnh nên kiểm soát nấm bệnh nhanh chóng, hiệu quả và kéo dài bằng cơ chế vừa phòng vừa trị bệnh.

COC 85 là thuốc phòng trị nấm có thành phần nguyên liệu gốc đồng, dạng bột mịn, dễ dàng bám dính, không bị rửa trôi. Sản phẩm có khả năng bao phủ bề mặt vết bệnh và tiêu diệt sạch mầm mống bệnh hại trên cây trồng mà vẫn an toàn với môi trường và động vật. Thuốc có ưu điểm là đóng gói nhỏ, tiện dụng cho các vườn sen đá quy mô nhỏ. Trên bao bì, thuốc Coc85 được đăng ký trị nấm bệnh cho các cây ăn quả, cây lương thực, rau màu. Trên thực tế, rất nhiều người trồng sen đá đã dùng Coc85 phun trị bệnh nấm thối và đem lại kết quả rất tốt.

Ngoài cách dùng thuốc phun thân lá bạn có thể pha thuốc sệt quét lên các vết cắt lá, thân cây để phòng trị bệnh hiệu quả hơn.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG

 • Tỷ lệ pha: Coc85 15gr pha bình 10l nước (chú ý khuấy đều tan bột) + 20ml Anvil 5SC, phun sáng sớm hoặc chiều mát
 • Phun phòng, trị khi bệnh mới xuất hiện; nếu bệnh nặng, phun nhắc lại lần 2 sau 7 ngày
 • Cặp đôi hoàn hảo 2: Antracol 70WG kết hợp NATIVO 750WG

Antracol 70WG (hoạt chất Propineb: 700 g/kg; Phụ gia: 300 g/kg) là thuốc đặc trị nấm phổ rộng. Thuốc được đăng ký trị các bệnh do nấm trên nhiều loại cây công nghiệp, cây ăn quả, hoa, rau màu… Bạn có thể dùng Antracol phun phòng và điều trị bệnh do nấm trên cây sen đá.

Thuốc Antracol có chứa hoạt chất propineb có khả năng tiếp xúc, bao phủ, bám dính và tiêu diệt mầm nấm gây hại. Thuốc có màu trắng nhạt sau khi phun lên lá cây sen đá, do đó so với các thuốc gốc đồng tạo vết màu xanh thì Antracol ít ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ của chậu cây hơn. Ngoài ra, thuốc Antracol ngoài trị bệnh còn chứa Kẽm. Vi lượng này sẽ giúp cho cây sen đá của bạn nhanh phục hồi bệnh, lá xanh, dày, cứng cáp hơn so với dùng loại thuốc khác.

 

NATIVO 750WG (Thành phần: Trifloxystrobin 250g/kg. Tebuconazole 500g/kg. Phụ gia: 250 g/kg)

Do đặc tính tiếp xúc và lưu dẫn cao, có tính lan toả trong mô cây rất mạnh nên thuốc nhanh chóng bảo vệ cả 2 mặt lá cây, kể cả các bộ phận khác của cây ở bên trong lẫn bên ngoài dù không được tiếp xúc với thuốc.

Thuốc có tác động ức chế mạnh quá trình sinh tổng hợp Ergosterol (do hoạt chất Tebuconazol) và quá trình hô hấp của các nấm gây bệnh (do hoạt chất Trifloxystrobin) làm nấm bị tiêu diệt nhanh chóng song không làm ảnh hưởng đến cây trồng.

Nội hấp, lưu dẫn, trừ nhiều loại bệnh xuất hiện cùng lúc.

Hướng dẫn sử dụng:  Pha 40g antracol 70WG + 6g Nativo 750WG với 16 lít nước . Phun ướt đều tán lá, thân

 • Phun phòng, trị khi bệnh mới xuất hiện; nếu bệnh nặng, phun nhắc lại lần 2 sau 7 ngày
telephone